MobileUncategorized

รีวิว AR Emoji จาก Galaxy S9 S9+ ปรับลุคให้เหมือนตัวคุณ

AR-Emoji-Samsung-nine

สวัสดีครับ วันนี้จะพามาแนะนำให้รู้จักกับแอปพลิเคชันตัวหนึ่งชื่อว่า AR Emoji ที่เพิ่งมีให้ใช้งานกันในโทรศัพท์มือถือ Galaxy S9 ของทาง Samsung โดยจะเป็นแอปพลิเคชันที่จะเปลี่ยนใบหน้าเราให้เป็นตัวละครเสมือนจริง ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในงาน Mobile World Congress 2018 โดยลักษณะการทำงานนั้นจะคล้ายกับ Animoji ของค่าย Apple เพียงแต่จะเน้นความเสมือนจริงมากกว่า ในขณะที่ Animoji เน้นตัวละคร หรือสัตว์ที่เป็นตัวการ์ตูนชัดเจน แต่ถึงยังไงก็ตามดูเหมือนว่าจะได้เสียงตอบรับที่ไม่ดีนักสำหรับ AR Emoji ทำไมมันถึงเป็นอย่างนั้น เราจะมาอธิบายให้ฟังกันต่อไปนี้

อันดับแรกเลย AR Emoji นั้นใช้เทคโนโลยีระดับวงการฮอลลีวู๊ด ที่พัฒนาโดยบริษัท Loam.ai โดยมีประสบการณ์ทำงานร่วมกับทางยักษ์ใหญ่ของวงการภาพยนต์อย่าง Lucasfilm, DreamWorks และ Disyney แถมวิศวกรที่ทำงานในบริษัท Loam.ai ยังได้รับรางวัลออสการ์ในสาขาเทคนิคอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม การทำงานของ AR Emoji นั้นไม่ได้มีหลักการเดียวการที่ใช้ในวงการภาพยนตร์ เพราะในมือถืออย่าง Galaxy S9 นั้นไม่มีเซนเซอร์ที่จำเป็น หรือมากจะสร้างภาพจำลองที่เสมือนจริงบนใบหน้าเราได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นั่นทำให้มันออกมาดูตลกเมื่อคุณได้เล่น AR Emoji

เมื่อนำไปเทียบกับค่ายคู่แข่งอย่าง iPhone X ที่มาพร้อมกับเซนเซอร์ที่เหนือกว่าอย่างมากจากมือถือ Galaxy S9 โดยตัว iPhone X จะมีกล้องหน้าพิเศษที่จะช่วยให้สามารถแสกนใบหน้าในรูปแบบสามมิติ และนำไปจำลองแบบได้ใน Animoji เพื่อนำไปใช้จับการเคลื่อนไหวของคุณในอนาคต ในขณะเดียวกัน Galaxy S9 ทำได้เพียงแค่แสกนในรูแบบ 2 มิติ เมื่อนำไปสร้างแบบจึงทำให้ได้แบบสามมิติที่หยาบ และไม่สมจริง มันคงจะดีกว่านี้ถ้าทาง Samsung ใช้เวลาในการพัฒนาแอปพลิเคชั่นให้มากกว่านี้ ด้วยเทคโนโลยีทันสมัย เราไม่อาจปฎิเสธได้ว่าพวกเขามีของดี แต่เพียงรีบนำออกมาเหมือนยังทำไม่เสร็จ

ถึงอย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ของทั้งสองระหว่าง Animoji และ AR Emoji ไม่ได้คาดหวังว่าแอปพลิเคชั่นเหล่านี้จะเพอร์เฟ็ค แต่เป้าหมายหลักก็คือความสนุกสนามที่ได้ใช้งาน ไม่อาศัยขั้นตอนที่วุ่นวาย สามารถใช้งานได้ทุกวัย ตั้งแต่เด็กถึงผู้ใหญ่ ต่อไปนี้จะทั้งสองจะต้องพัฒนากันต่อไปอีกมาก ถ้าถามว่าตอนนี้ใครมีผู้ใช้ที่ชื่นชอบมากกว่ากัน ก็คงต้องตอบได้เต็มปากว่า Animoji แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า AR ของ Samsung นั้นจะไม่ได้ไม่มีคนชอบเลยก็ไม่ถูก ทุกวันนี้ทาง Samsung ออกมาอัพเดตแก้ไขกันอยู่ตลอดเวลา ถึงอย่างน้อยจะไม่สามารถแก้ที่ต้นเหตุได้ พวกเขาก็ยังคงทำงานต่อไปเพื่อให้ AR Emoji มีประสิทธิภาพมากขึ้นในอนาคต

มากกว่ากัน ก็คงต้องตอบได้เต็มปากว่า Animoji แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า AR ของ Samsung นั้นจะไม่ได้ไม่มีคนชอบเลยก็ไม่ถูก ทุกวันนี้ทาง Samsung ออกมาอัพเดตแก้ไขกันอยู่ตลอดเวลา ถึงอย่างน้อยจะไม่สามารถแก้ที่ต้นเหตุได้ พวกเขาก็ยังคงทำงานต่อไปเพื่อให้ AR Emoji มีประสิทธิภาพมากขึ้นในอนาคต

1 thought on “รีวิว AR Emoji จาก Galaxy S9 S9+ ปรับลุคให้เหมือนตัวคุณ

  1. เทคดนโลยี Galaxy S9 ทำไมถึงเเลือกรุ่นไม่ใช่ในระดับเดียวกันมาปรียบเทียบบนเว็บบาคาร่า แค่ตัว AR Emoji ที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาก้ทำให้รู้สึกว่า ส่วนต่างๆของ โทรศัพท์มันเปลี่ยนไปไหนจะเป็นการสร้างเพื่อรองรับกับโครงสร้างรูปหน้าจริง ไหนจะเป็นการปรับให้เปลี่ยนเป็นตัวการ์ตูน สำหรับคนที่ชอบความลำสมัย การทำงาน และ การดูตัวการ์ตูน เปิดตัวครั้งแรกในงาน Mobile World Congress 2018 ทำให้รู้สึกว่า Galaxy S9 ของทาง Samsung นำ ค่าย Apple ไปแล้วในตอนนี้

Comments are closed.