Uncategorized

ทำความรู้กับตัวขยายสัญญาณ wifi ไร้สาย

tp-link-wifi-homes

โลกของเราทุกวันนี้กำลังก้าวเข้าสู่ยุค IOT (internet of things) อย่างเต็มตัว ไม่ว่าเราจะไปทำงาน อยู่บ้าน หรือ ระหว่างเดินทางก็มีความต้องการจะเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา เวลาเราอยู่บ้าน หรือ ที่ทำงาน เราก็มักจะเชื่อมต่อสัญญาณไวไฟเอาไว้เพื่อทำงาน แต่บางครั้งการทำงานในบางสถานการณ์สัญญาณไวไฟก็ดูจะไม่เป็นใจเอาเสียเลย ดังนั้นการใช้เครื่องขยายสัญญาณไวไฟนับว่าจำเป็น ว่าแต่มันคืออะไร

ตัวขยายสัญญาณ มันคืออะไร

สำหรับอุปกรณ์ตัวนี้ หลายคนอาจจะไม่รู้จักว่ามันคืออะไร เราขอบอกเลยว่าเวลาไปทำงานในสถานที่อับสัญญาณไวไฟนี่เป็นสิ่งที่เราต้องมีเลยทีเดียว เพราะตัวขยายสัญญาณหากจะให้อธิบายกันแบบง่ายๆ มันคือ ตัวที่จะช่วยให้การเชื่อมต่อสัญญาณไวไฟของเราดีขึ้น เพราะมันจะทำหน้าที่รวบรวมสัญญาณไวไฟที่ดูเหมือนจะอ่อน หรือ อับสัญญาณ มารวมไว้แล้วถ่ายโอนมาให้เราอีกชั้นหนึ่ง จะบอกว่ามันจะเป็นเสาสัญญาณไวไฟสำหรับเราโดยเฉพาะก็คงไม่ผิดนัก

วิธีการใช้งาน

อุปกรณ์ขยายสัญญาณไวไฟ ที่ขายในบ้านเราต้องบอกว่าส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก พกพาง่าย ทำงานสะดวก ไม่กี่ขั้นตอนก็เสร็จ ส่วนใหญ่แล้วจะมีวิธีการใช้งานไม่แตกต่างกัน เริ่มจากหาปลั๊กเสียบเพื่อให้พลังงานกับเสาสัญญาณ บางรุ่นอาจจะใช้ USB typeA เป็นช่องเสียบก็ได้ (เผื่อเราใช้เชื่อมต่อกับ รางปลั๊กไฟที่มีช่องเสียบ หรือ จะต่อกับพาวเวอร์แบงค์ก็ได้) จากนั้นก็รอสักครู่ พอสัญญาณการทำงานได้ เราก็เข้าไปเซตตั้งค่าจากแอพพลิเคชั่นตามยี่ห้อของตัวขยายสัญญาณ หากเซตตั้งค่าไม่มีปัญหาอะไร เราก็ทำงานเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้เลย บอกได้เลยว่าจากอับสัญญาณหาอะไรไม่เจอ โหลดช้า จะแรงขึ้นแบบเห็นได้ชัด

ใช้ตอนไหนดี

การใช้ตัวขยายสัญญาณไวไฟนั้น ควรใช้ตอนที่เราอยู่ในบ้าน หรือ อาคารสำนักงาน ที่สัญญาณไม่ค่อยดีเท่าไร บางคนติดตั้งไวไฟไว้กลางบ้าน แต่ห้องนอนอยู่ชั้นสอง ไหนจะมีกำแพงปูนกั้นหลายชั้น กว่าจะมาถึงตัวที่ใช้ได้ สัญญาณก็อ่อนมาก จนไม่สามารถทำงานได้เลย ในออฟฟิศก็เหมือนกัน บางคนนั่งทำงานอยู่ไกลตัวกระจายสัญญาณ จะย้ายที่นั่งก็ไม่ได้ หรือบางคนต้องออกไปทำงานนอกสถานที่ ไวไฟก็ไม่มี หรือ ไกลมาก การเลือกใช้ตัวขยายสัญญาณจะทำให้เรากลับมาใช้งานไวไฟได้ดีขึ้น

ส่วนเรื่องราคาต้องบอกเลยว่า หากไม่ติดเรื่องแบรนด์มากนัก บางยี่ห้อราคาไม่ถึงหลักพันด้วยซ้ำ ถือว่าไม่แพงมาก เคล็ดลับการใช้ของเราก็คือหากเลือกใช้ตัวขยายสัญญาณกับตัวปล่อยไวไฟต้นทางยี่ห้อเดียวกันได้จะดีมาก ใครที่มีปัญหาเรื่องสัญญาณไวไฟอ่อนลองเอาตัวนี้ไปใช้ดู